Nhà ống là mẫu nhà đặc trưng được thiết kế trên mảnh đất hình chữ nhật với chiều ngang vừa phải và chiều dài (chiều sâu) lớn hơn chiều ngang rất nhiều. Thiết kế nhà ống phù hợp với những ngôi nhà mặt đường, những khu đô thị hạn chế về diện tích đất xây dựng.

Với đặc trưng là được thiết kế, xây dựng trên lô đất hẹp và sâu nên để có một ngôi nhà ống đẹp cần lưu tâm rất nhiều điều từ kiểu dáng kiến trúc tới công năng sử dụng, ánh sáng… sao cho vừa đẹp, vừa mang lại không gian sinh hoạt thoải mái nhất cho gia đình.

Phong Vũ Arc là đơn vị chuyên thi thiết kế và thi công nhiều loại hình nhà ở, biệt thự khác nhau trong đó nhà ống là một thế mạnh. Trên những mảnh đất không quá thoải mái về diện tích nhưng các kiến trúc sư của Phong Vũ luôn biết cách tạo ra những mẫu nhà ống đẹp, đầy đủ tiện ích, công năng sử dụng tối đa và vẫn đảm bảo tối ưu hóa chi phí cho gia chủ.

YÊU CẦU KHI THIẾT KẾ NHÀ ỐNG

1. Bố trí các phòng, các khu vực chức năng trong nhà ống

Trên một mảnh đất với diện tích hạn chế, việc bố trí các phòng, các khu vưc sao vừa thuận tiện cho việc sinh hoạt, vừa tối đa hóa diện tích sử dụng của mảnh đất là điều không hề đơn giản. Thêm vào đó, thiết kế nhà ống cần sự hài hòa giữa yếu tố kiến trúc và phong thủy để đem đến sự hoàn thiện cao nhất cho ngôi nhà.

Căn cứ vào diện tích, hình dáng mạnh đất, không gian xung quanh và yếu tố phong thủy, các KTS của Phong Vũ Arc sẽ tư vấn cho gia chủ phương án thiết kế phù hợp nhất mang lại sự hài lòng cao nhất.

Với diện tích hẹp về bề ngang, về cơ bản không gian nhà ống là các ô hộp nhỏ chồng khít lên nhau. Tuy nhiên cách  thiết kế này có phần đơn điệu và ngăn cách không gian sinh hoạt trong gia đình. Vì vậy các KTS của Phong Vũ Arc thường tư vấn cho gia chủ lựa chọn phong cách thiết kế với không gian mở giúp thành viên gia đình gắn kết hơn cũng như giúp ngôi nhà ống trở nên thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Không chỉ kiến trúc không gian mở, kiến trúc nhà ống lệch tầng cũng là sự lựa chọn rất tốt và phù hợp, nhất là tại các đô thị đông đúc, không gian sống hạn chế.

2. Thiết kế nhà ống hài hòa với thiên nhiên và không gian xung quanh

Với đặc trưng là nằm trong không gian đô thị, những vị trí có diện tích đất xây dựng khá hạn chế vì vậy việc thiết kế và xây dựng nhà ống cần tính toán kỹ lưỡng tới sự tác động tới hàng xóm và môi trường xung quanh. Trên thực tế đã có nhiều tình huống rắc rối không cần thiết xảy ra giữa gia chủ với hàng xóm, với chính quyền khi quá trình xây dựng nhà ảnh hưởng tới những người xung quanh hay không gian chung đô thị.

Các KTS của chúng tôi luôn ý thức trước sự phiền phức này nên tất cả các yếu tố trên đều sẽ được tính toán và tư vấn kỹ lưỡng cho gia chủ ngay từ khâu thiết kế nhà.

Miền Bắc nên bố trí hướng nhà theo hướng gió tốt là hướng Nam, Đông Nam, có thể thêm hướng Đông tuy hơi nắng vào buổi sáng. Miền Nam có hướng gió Tây Nam từ biển thổi vào cũng khá tốt để chọn hướng nhà.

Do nhà ống thường chỉ có 1 mặt tiền và chiều dài khá sâu nên làm cách nào để tận dụng ánh sáng tự nhiên là yêu cầu quan trọng trong quá trình thiết kế. Tại các đô thị chật chội, các KTS Phong Vũ Arc thường tư vấn khách hàng lựa chọn vật liệu chính nhiều hơn. Không chỉ giúp lấy ánh sáng từ bên ngoài, vật liệu kính còn giúp ánh sáng dễ dàng xuyên suốt trong không gian ngôi nhà đồng thời giúp mang lại cảm giác rộng rãi hơn, thoáng đãng hơn.

3. Thiết kế không gian nhà ống thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Để ngôi nhà ống được thông thoáng ít nhất phải tạo ra 1 mặt tiếp xúc với không gian bên ngoài. Theo đó giếng trời là sự lựa chọn hợp lý giúp ngôi nhà “thở” và đối lưu không khí.

Giếng trời có 03 công dụng chính: Lấy ánh sáng giúp chiếu sáng những góc tối trong ngôi nhà; Lấy không khí bên ngoài để điều hòa không khí trong nhà; Là điểm nhấn thiết kế quan trọng cho nhà ống.

Một số không gian nhà ống có đã có luồng khí lưu thông ổn, các KTS có thể tư vấn cho gia chủ chỉ sử dụng giếng trời lấy ánh sáng, khi đó cách giếng trời sẽ được bít bằng kính và gia cố thêm khung thép để bảo vệ lớp kính bởi những vật lạ hay gió bão.

Để giếng trời có thể lấy cả ánh sáng và lưu thông khí cần thiết kế hệ thông gọi là “ống khói” để đưa không khí vào trong nhà. Sử dụng mái chụp hoặc mái kéo trượt có khoảng hở phía dưới chân vừa tránh mưa, vừa thông gió. Nếu giếng trời không có mái thì sàn dưới cần thiết kế hồ nước, hệ thống thoát nước và chống thấm tốt.

Hãy để Phong Vũ Arc giúp bạn sở hữu những mẫu nhà ống đẹp ưng ý nhất. Liên hệ Hotline 092.282.4404 – 0985.923.113 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.