Những ngôi nhà nông thôn luôn mang trong mình sức hút riêng nhờ nét đơn giản, mộc mạc nhưng mang lại sự thư giãn, nhẹ nhàng cho những ai sở hữu. Thiết kế nhà mang nhiều nét kiến trúc truyền thống, đặc trưng.

Nhà ở nông thôn phổ biến gồm nhà 3 gian, 5 gian, nhà cấp 4 nông thôn… nhưng đều mang đặc điểm chung là thiết kế nhà đơn giản, không cầu kỳ, tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, mang lại sự thoải mái, rộng rãi và có những tiện nghi cơ bản.

Trên khắp đất nước Việt Nam, tùy điều kiện tự nhiên, văn hóa mà mỗi vùng miền đều có thiết kế nhà ở nông thôn đặc trưng khác nhau. Nhà ở nông thôn miền núi không giống vùng đồng bằng và cũng khác vùng biển, nhà nông thôn Bắc Bộ và Nam bộ khác nhau.

Phong Vũ Arc là đơn vị chuyên thiết kế và thi công các hạng mục nhà ở từ biệt thự cao cấp tới nhà thông thường, trong đó nhà ở nông thôn là một thế mạnh. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm từng thiết kế rất nhiều công trình nhà ở nông thôn đặc trưng như nhà cấp 4 mái thái, nhà cấp 4 lửng, nhà 3 gian, nhà 5 gian… đội ngũ kiến trúc sư của phongvuarc luôn nỗ lực mang tới cho gia chủ bản thiết kế ưng ý nhất với chi phí tối ưu nhất.

ĐẶC ĐIỂM THIẾT KẾ MỘT SỐ MẪU NHÀ Ở NÔNG THÔN ĐẶC TRƯNG

Nhà nông thôn 3 gian, 5 gian

Đây là mẫu nhà nông thôn truyền thống vùng Bắc Bộ với kết cấu 3 gian hoặc 5 gian có thêm gian buồng ngủ bên cạnh. Điểm nổi bật của kết cấu nhà là hệ thống cột ngoài hiên (3 gian thì 2 cột, 5 gian thì 4 cột). Cột nhà có thể làm bằng gỗ tự nhiên hoặc bê tông cốt thép. Cột không chỉ được đặt ngoài hiên mà còn đặt ở trong nhà.

Mái nhà 3 gian hiện đại thường lợp ngói, có thể thiết kế 2 mái hoặc 4 mái có độ dốc vừa phải để thoát nước mưa, tránh dột. Mái nhà nhô ra xa khỏi chân thường giúp che mưa, chống mưa hắt.

Dù nhà 3 gian hay 5 gian thì gian giữa vẫn chiếm diện tích rộng nhất, trang trọng nhất để thờ cúng và tiếp khách, nơi gia đình quây quần, có thể dùng là nơi ăn uống. Trong thiết kế nhà 3 gian, 5 gian truyền thống không bao gồm bếp và khu vệ sinh trong khuôn viên nhà.

Nhà cấp 4 nông thôn

Nhà cấp 4 là mẫu nhà 1 tầng mái bằng hoặc mái ngói có diện tích xây dựng dưới 1000m2 và niên hạn sử dụng khoảng 30 năm. Thiết kế và xây dựng nhà cấp 4 nông thôn không đòi hỏi kỹ thuật xây dựng phức tạp, nhờ vậy chi phí xây dựng không quá lớn phù hợp với thu nhập của các gia đình tại khu vực nông thôn.

Nhà cấp 4 nông thôn hiện nay đa dạng về hình thức thiết kế nhà nhà cấp 4 mái thái, mái lệch, nhà cấp 4 trệt, nhà cấp 4 chữ L… giúp gia chủ có nhiều sự lựa chọn.

YÊU CẦU THIẾT KẾ NHÀ Ở NÔNG THÔN

Phòng khách: Luôn giữ vị trí quan trọng bậc nhất trong ngôi nhà, thường là nơi thờ cúng và tiếp khách, diện tích thông thường từ 14m2 – 30m2.

Phòng ngủ: Diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào nhu cầu của các thành viên gia đình, phòng ngủ vợ chồng từ 12m2 – 18m2; phòng ngủ cá nhân khoảng 10m2; phòng ngủ tập thế 15m2.

Phòng bếp: Thiết kế nhà ở nông thôn rất coi trọng không gian phòng bếp, phòng bếp phải được thiết kế tại vị trí thông thoáng, thuận lợi việc quét dọn vệ sinh, thoát nước thải.

Phòng ăn: Có thể thiết kế chung với phòng bếp hoặc sử dụng phòng khách làm nơi quây quần dùng bữa của gia đình.

Nhà vệ sinh: Nhà ở nông thôn hiện đại ngày nay đã bố trí khu vệ sinh vào trong nhà mang lại sự thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Vậy là Phong Vũ Arc vừa cùng bạn tìm hiểu về những đặc điểm cơ bản của nhà ở nông thôn. Mọi nhu cầu tư vấn thiết kế xây dựng nhà ở vui lòng liên hệ Hotline 092.282.4404 – 0985.923.113 để được các kiến trúc sư TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.