Cloud Server là một dịch vụ được tạo ra từ công nghệ đám mây và hiện tại đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về nó. Vì vậy, trong bài viết sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn hiểu Cloud Server là gì, lợi ích Cloud Server mang lại cho doanh nghiệp cũng như thông tin cần biết khi thuê Cloud Server này.

Cloud Server là gì?

Máy chủ đám mây (Cloud Server) là một dạng máy chủ ảo (VPS) hoạt động trong môi trường điện toán đám mây (Cloud Computing). Chúng được tạo ra để lưu trữ, xử lý và chia sẻ thông tin qua nền tảng điện toán đám mây thông qua Internet.

Để giải thích một cách đơn giản, Cloud Server là nơi trung gian cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau. Dữ liệu và thông tin được lưu trữ trên Internet, cho phép mọi người truy cập vào bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu.

Khác với máy chủ thông thường, Cloud Server không yêu cầu lưu trữ dữ liệu trên máy chủ vật lý, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.

Lợi ích Cloud Server mang lại cho doanh nghiệp

Khi áp dụng Cloud Server, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều ưu điểm quan trọng như sau:

 • Dễ sử dụng: Không cần lo lắng về việc cài đặt, bảo trì máy chủ hay các vấn đề khác liên quan đến việc sở hữu máy chủ vật lý.
 • Toàn cầu hóa: Quản trị viên có thể truy cập công việc từ mọi nơi trên thế giới.
 • Tiết kiệm chi phí: Giảm chi phí duy trì và sửa chữa phần cứng máy chủ vật lý.
 • Tăng tính linh hoạt: Dễ dàng mở rộng hoặc thu nhỏ số lượng máy chủ ảo theo nhu cầu sử dụng.
 • Bảo mật dữ liệu: Dữ liệu trên Cloud Server được sao lưu và cập nhật thường xuyên, có khả năng khôi phục dễ dàng. Bảo mật thông tin không còn là vấn đề.
 • Tính ổn định cao: Mọi sự cố về phần mềm không ảnh hưởng tới môi trường của bạn. Sự cố trên máy chủ ảo không ảnh hưởng tới máy chủ đám mây của bạn.
 • Dịch vụ nhanh hơn: Cloud Server cung cấp nhiều tài nguyên và dịch vụ nhanh hơn so với máy chủ vật lý cùng mức giá.

Các thông tin cần phải biết trước khi thuê Cloud Server

Trước khi quyết định thuê Cloud Server cho doanh nghiệp của mình, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố sau đây:

CPU

Khi sử dụng dịch vụ máy chủ ảo, việc hiểu rõ về thông số CPU là rất quan trọng. Điều này giúp đánh giá khả năng xử lý của máy chủ, tốc độ xử lý và ổn định của hệ thống. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn số lõi CPU phù hợp. Hiện nay trên thị trường đã có một dịch vụ Cloud Server sử dụng CPU AMD Gen 3 với hiệu năng vô cùng mạnh mẽ, xử lý dữ liệu cực nhanh và hiệu quả.

RAM

Khi dung lượng RAM của máy chủ ảo càng cao, khả năng thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc cũng sẽ tăng lên. RAM vật lý hoạt động nhanh hơn so với RAM ảo. Để chọn dung lượng RAM phù hợp, bạn cần xem xét số lượng ứng dụng và yêu cầu RAM của từng ứng dụng chạy trên máy ảo.

Bộ nhớ (Storage)

Tốc độ xử lý của máy chủ đám mây bị ảnh hưởng đáng kể bởi hệ thống lưu trữ đám mây. Khi nghiên cứu về lưu trữ, bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố: dung lượng và loại lưu trữ. Hiện nay, có 2 loại lưu trữ chính là ổ cứng cơ HDD và ổ cứng SSD.

Nếu chỉ cần sử dụng cơ bản, bạn nên chọn HDD. Nhưng nếu cần tốc độ đọc/ghi cao, xử lý nhanh thì nên chọn SSD, tốc độ nhanh gấp 3, 4 lần so với HDD.

Thời gian hoạt động (Uptime)

Thời gian hoạt động có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động ổn định của máy chủ trong suốt quá trình vận hành. Uptime phụ thuộc vào ba yếu tố chính: thời gian hoạt động của hệ thống vật lý, thời gian hoạt động của các giải pháp và thời gian xử lý tại Trung tâm dữ liệu.
Thông thường, nếu ba yếu tố này không xung đột với nhau, Uptime khoảng 99,95% sẽ được coi là mức độ lý tưởng.

Hỗ trợ kỹ thuật

Một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần chú ý khi thuê Cloud Server là khả năng hỗ trợ kỹ thuật. Bởi vì không có gì đảm bảo rằng hệ thống máy chủ ảo Cloud Server sẽ hoạt động ổn định, trơn tru và mượt mà suốt thời gian sử dụng. Khi gặp sự cố, người dùng sẽ cần được hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn một đơn vị cho thuê có đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm, chính xác và phản hồi nhanh chóng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin về dịch vụ thuê Cloud Server để giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này. Hy vọng rằng sau đó, bạn có thể tự trả lời câu hỏi “Cloud Server là gì?” và chọn được nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

InterData.vn chuyên cung cấp các giải pháp mạng trực tuyến với nhiều dịch vụ nổi bật như Tên miền, Hosting, Cloud VPS, Cloud Server, Cho thuê máy chủ vật lý, Cung cấp máy chủ và linh kiện máy chủ, Nghiên cứu và phát triển phần mềm,…

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://interdata.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/interdata.com.vn
 • Twitter: https://twitter.com/Interdatavn
 • Youtube: https://www.youtube.com/@interdata-vn
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/in/interdata-vn/
 • Trụ sở chính: 48 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 211 Đường số 5, Khu Đô Thị Lakeview City, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1900.63.68.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *