Sứ mệnh của tranh treo tường không chỉ là trang trí cho không gian sống của bạn, tranh phong thủy phòng khách còn mang lại may mắn, hạnh phúc giúp bạn và gia đình đạt được nhiều lợi ích trong cuộc sống. Không chỉ là một bức tranh tĩnh, tranh phong thủy còn có giá trị hơn rất nhiều. Với hiểu biết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những mẫu tranh phong thủy đẹp treo trong phòng khách và cách chọn tranh treo phòng khách chuẩn nhất.

Cách chọn tranh treo phòng khách chuẩn nhất

Chọn tranh treo phù hợp với diện tích căn phòng

Tranh treo tường phòng khách rộng

Tranh treo tường phòng khách có nhiều kích cỡ và hình ảnh. Thay vì chọn những bức tranh khổ lớn để treo trong phòng khách có tường lớn, bạn có thể kết hợp những bức tranh có kích thước nhỏ hoặc vừa. Tranh khảm không chỉ cân đối về kích thước tổng thể mà còn giúp đa dạng hóa nội dung truyền tải. Đối với tường phòng khách có diện tích trên 2m5, bạn nên chọn tranh treo tường theo bộ.

Cách chọn tranh treo phòng khách | Top 100 mẫu sơn HOT năm 2022

Tranh treo tường cho phòng khách nhỏ

Tranh treo phòng khách hiện đại là sự lựa chọn phù hợp cho những phòng khách nhỏ. Phong cách tranh treo hiện đại có họa tiết đơn giản, chất liệu nhẹ nhàng và kích thước phù hợp mang đến sự hài hòa cho tổng thể căn phòng.

Một bức tranh trong phòng khách quá nhỏ sẽ tựa vào tường, khiến toàn bộ không gian trông lạc lõng. Ngược lại, nếu bạn chọn kích thước tranh phòng khách quá lớn, căn phòng sẽ trông càng bừa bộn, chật chội và bừa bộn.

Chọn tranh treo theo phong thủy

Tranh treo phòng khách phù hợp với nhiều không gian

 • Tranh phòng khách hợp mệnh Kim: Người mệnh Kim nên chọn tranh màu xanh hoặc trắng, như tranh thị trấn, sông, biển, tranh chim hồng hạc, tranh kim loại nhôm vàng thép hay những bức tranh có chủ đề phong cảnh.
 • Tranh phòng khách phù hợp với yếu tố Mộc: bạn nên chọn những bức tranh có màu sắc tự nhiên như xanh dương, xanh lá cây chẳng hạn như tranh dòng suối chảy, cây xanh,… hay màu xanh đậm để mang lại hạnh phúc. Tránh treo những bức tranh có chứa Kim, vì Kim lấn át Mộc sẽ gây xung đột với người mệnh Mộc và ảnh hưởng đến vận mệnh của họ.
 • Tranh phòng khách hợp mệnh Thủy: Phòng khách của người mệnh Thủy rất thích hợp với những bức tranh thiên nhiên, tranh nước hay tranh xanh đen. Một số tranh phong thủy phù hợp với yếu tố nước là tranh Gió Thuận Buồm Xuyên, tranh Lều Ao Sen, tranh thiên nhiên nước chảy hay nước tĩnh.
 • Tranh treo trong phòng khách cho người mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa nên treo những bức tranh thiên nhiên trong phòng khách có hình cây, hoa đẹp để mang lại phước lành. Bạn có thể treo tranh với tông màu đỏ, vàng ấm áp như tranh câu đối, tranh Tết, tranh lễ hội,…
 • Tranh treo trong phòng khách tương hợp với mệnh Thổ: Người mệnh Thổ tương hợp với màu sắc của mệnh Thổ. Màu nâu nâu ấm áp mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho người mệnh Thổ.

Cách chọn tranh treo phòng khách | Top 100 mẫu sơn HOT năm 2022

Những bức tranh được treo theo hướng phòng khách

 • Hướng chính Đông và Đông Nam: Theo ngũ hành thì Đông và Đông Nam tương ứng với hành Mộc. Bạn có thể tìm thấy những bức tranh phong cảnh sông nước hữu tình, cây lá kim, rừng cây… treo ở hướng Đông và Đông Nam. Theo Phong Thủy. Nước sinh Mộc, nhưng bạn không nên treo tranh thác nước vì nước quá nhiều sẽ làm Mộc ảnh hưởng.
 • Hướng Nam: Nếu hướng chính của phòng khách nhà bạn là hướng Nam thì việc treo tranh phong cảnh núi, rừng, cây cối,… sẽ rất thích hợp. Hướng Nam Đối với yếu tố Hỏa, Mộc sinh Hỏa nên sẽ giúp gia đình hòa thuận, yêu thương và hạnh phúc. Bạn cũng có thể treo những bức tranh mang yếu tố lửa như tranh mùa thu lá vàng, tranh hoa mẫu đơn,…
 • Hướng Đông Bắc: Hướng Đông Bắc tương ứng với yếu tố Thổ. Phòng khách hướng về phía đông bắc nên treo những bức tranh phù hợp với mệnh Thổ. Vì Hỏa sinh Thổ nên bạn có thể treo những bức tranh có yếu tố Hỏa cũng sẽ mang lại lợi ích cho tài lộc, danh tiếng và sự nghiệp của bạn.
 • Hướng Bắc: Theo ngũ hành thì hướng Bắc tương ứng với hành Thủy. Vì vậy, phòng khách hướng Bắc nên treo những bức tranh phong thủy như Cửu Ngũ Quan Hội hay nước, xanh lam,… những bức tranh thiên nhiên họ treo sẽ mang lại sự giàu có và sức khỏe dồi dào.
 • Hướng Tây Bắc: Hướng Tây Bắc tương ứng với hành Kim. Bạn có thể treo tranh phong thủy ở phòng khách hướng Tây Bắc, với những bức tranh màu vàng, trắng hoặc chim quý như tranh thiên nga, tranh phong thủy hoa, chim,…

Chọn khung hình theo cá tính của gia chủ

 • Nếu bạn là người hướng nội: phù hợp với phong cách tranh trừu tượng, tĩnh vật, tranh phong cảnh,…
 • Nếu bạn là người hướng ngoại: bạn có thể chọn những bức tranh theo phong cách tối giản hiện đại như tranh về hoa, du lịch,… chủ đề.

Nên treo tranh ở phòng khách

Để “thu hút vận may” bạn cần treo những bức tranh trong phòng khách mang lại hạnh phúc, thịnh vượng, bình an và sức khỏe. Các loại tranh phong thủy mang lại may mắn, thịnh vượng:

 • Người yêu thiên nhiên: Thích hợp treo tranh Sơn Thủy Hữu Tỉnh.
 • Chủ nhân: Thích hợp treo tranh Gió Thuận Buồm Xuyên.
 • Người muốn thăng tiến: Treo tranh Cửu Ngư Hội là thích hợp.
 • Người muốn cầu tài lộc: thích hợp treo tranh Mã Đạo Thành Công.

Cách chọn tranh treo phòng khách | Top 100 mẫu sơn HOT năm 2022

Các loại tranh không nên treo ở phòng khách

Phòng khách là mặt tiền đón nhận hạnh phúc và phước lành. Bạn nên tránh treo những bức tranh tạo cảm giác tàn nhẫn, đau khổ. Những loại tranh này tượng trưng cho nỗi buồn, sự u ám và nỗi buồn. Ngoài ra, bạn không nên treo nó lên để không gây mệt mỏi, nhàm chán cho người xem và không may mắn cho gia chủ.

Nguyên tắc khi chọn tranh treo phòng khách

Bức tranh được cân đối với nội thất trong nhà, tạo nên sự hài hòa, sang trọng nhưng không kém phần sang trọng. Nếu tổ chức tốt có thể mang lại hạnh phúc, may mắn cho gia đình, giúp phát triển và củng cố kinh tế gia đình. Vì vậy, khi chọn tranh hãy nhớ những nguyên tắc vàng khi chọn tranh treo tường cho phòng khách:

Nguyên tắc 1: Chọn vị trí treo tranh hợp lý.

Hầu hết giấy treo tường phòng khách hiện đại đều được treo trên bức tường trống phía trên ghế sofa hoặc phía trên TV. Do vị trí trung tâm nên nó tạo sự liên tưởng đến không gian của các ngôi nhà. Không chỉ nổi bật trên không gian tường trống mà vị trí này còn khiến bức tranh trông thanh thoát, nhẹ nhàng và tinh tế hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi du khách trò chuyện và ngắm nhìn những bức tranh tuyệt đẹp trên tường.

Trên ghế Sofa

Bức tường trống phía sau ghế sofa là nơi lý tưởng để trang trí bằng những bức tranh tường. Tùy theo chiều cao của bức tường hay chiều cao của ghế sofa mà chúng ta sẽ đặt bức tranh ở vị trí thích hợp. Vị trí treo tốt nhất thường cao hơn so với ghế sofa từ 30 cm – 60 cm.

Không treo tranh ở trên hoặc dưới tầm mắt. Vị trí hợp lý của khung hình là ngang tầm mắt người xem. Để có thể nhìn thẳng, dễ dàng, tự nhiên và thoải mái vào trung tâm của hình ảnh. Chiều cao tường phổ biến nhất là 3 mét. Vậy khoảng cách từ sàn đến tâm khung là 1,5 m.

Sắp xếp hợp lý và khoảng cách giữa các bức tranh

Tùy vào kích thước của từng bức tường cũng như ý tưởng trang trí khác nhau của gia chủ. Bạn có thể treo những bức tranh với nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, khi sắp xếp nhiều bức ảnh lại với nhau, bạn cần chú ý đến thứ tự vị trí của chúng. Đừng tuân theo bất kỳ quy tắc tổ chức nào để treo tranh. Điều này có thể làm cho hình ảnh trở nên phi logic và mất đi ý nghĩa.

Cách chọn tranh treo phòng khách | Top 100 mẫu sơn HOT năm 2022

Bộ tranh gồm nhiều bức tranh có kích thước không đều. Khi treo sẽ có ba cách sắp xếp như sau:

 • Chiều cao của phần dưới cùng của hình ảnh là như nhau
 • Chiều cao trên cùng của hình ảnh là như nhau
 • Hoặc trong hầu hết các trường hợp, nó có cùng chiều cao với tâm của hình ảnh.

Khoảng cách hợp lý nhất giữa các bức ảnh là 5-10 cm.

Nguyên tắc 2: Chọn kích thước tranh treo tường phòng khách phù hợp

Với những bức tường lớn

Đối với phần tường phía sau sofa trên 2,5 m, bạn nên chọn tranh treo tường theo bộ. Một số hình ảnh có kích thước khác nhau và kết hợp với nhau giúp cân bằng kích thước tổng thể. Nội dung được truyền tải bằng hình ảnh rất đa dạng. Bạn có thể tham khảo những bức tranh treo phòng khách phù hợp nhất tại Wall Art, với mẫu mã đa dạng, phù hợp với không gian của bạn.

Tuy nhiên, cái gì quá cũng không bao giờ tốt. Nếu bạn không muốn bức tường của mình trở nên lộn xộn và hỗn loạn. Gia chủ không nên quá tham lam mà treo nhiều bức tranh trên một bức tường. Nguyên tắc chung khi chọn tranh treo tường cho phòng khách là chiều rộng của tranh nên bằng khoảng 50-60% chiều rộng của bức tường.

Ví dụ, bức tường rộng 3 m thì cần treo một bức tranh có diện tích khoảng 170 cm – 180 cm mới đẹp.

Những bức tranh được treo ở phòng khách nhỏ

Với những bức tường nhỏ hoặc nhiều đồ trang trí, bạn không cần phải treo nhiều tranh. Chỉ treo một bức tranh nhỏ Nếu bức tranh quá nhỏ, nó sẽ bị mất trên tường và toàn bộ không gian sẽ trông lạc lõng. Ngược lại, nếu chọn ảnh có kích thước quá lớn, ngôi nhà của bạn sẽ trông bừa bộn, bừa bộn.

Ví dụ, đối với những bức tường dưới 1,5 m, bạn có thể chọn bộ tranh gồm 2 bức tranh hoặc một bức tranh đơn, có chiều rộng từ 100 cm trở xuống.

Nguyên tắc 3: Màu sắc và ánh sáng

Nguyên tắc về màu sắc

Đối với sơn phòng khách, bạn nên chọn màu sắc tươi sáng phù hợp với phong cách tổng thể của ngôi nhà. Màu sơn phải tương tự hoặc bổ sung cho màu nội thất của căn phòng. Thông thường, màu sơn sẽ giống với màu của gối trang trí, thảm hoặc ghế sofa.

Tranh treo phòng khách chim công

Trang trí không gian với ba màu sắc khác nhau thường tạo ấn tượng thị giác tốt và khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên sự đa dạng. Với ba màu sắc như vậy người ta thường phân biệt giữa:

 • Màu sắc chủ đạo: trong thiết kế không gian nội thất, 60% nên là màu chủ đạo. Đó là màu của tường, trần, tường, v.v.
 • Màu thứ hai: khoảng 30% không gian còn lại được tạo thành từ đồ nội thất sơn màu này.
 • Màu nhấn: 10% còn lại là không gian và nội thất được trang trí bằng màu nhấn.

Thông thường, khi lựa chọn sơn tường phòng khách phù hợp với các chi tiết màu sắc của bức tranh sẽ là nhóm màu nhấn. Tức là nó thuộc nhóm màu sắc tươi sáng, trong đó khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang trí.

Nguyên tắc về hướng sáng

Ánh sáng sẽ làm tăng vẻ đẹp của bức tranh lên rất nhiều. Đối với tranh treo tường, bạn nên treo tranh ở nơi có nhiều ánh sáng hoặc sử dụng đèn vẽ tranh. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào tranh vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sơn.

Nguyên tắc 4: Nội dung bức tranh phù hợp với không gian chung

Việc lựa chọn tranh treo tường cho phòng khách không khó lắm. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sai, khiến hình ảnh không phù hợp và không ăn nhập với tổng thể sẽ phản tác dụng và khiến bạn mất tiền. Vì vậy, cần xác định rõ phong cách trang trí nào gia chủ muốn hướng tới và phong cách nào phù hợp với phong cách trang trí nội thất hiện nay.

Những bức tranh dễ sử dụng nhất nhưng lại rất hiệu quả treo trong phòng khách của mỗi nhà chính là những bức tranh có chủ đề về thiên nhiên. Trong số những thứ khác: cây cối, hoa, biển, các địa danh nổi tiếng thế giới. Mỗi phong cách tranh thể hiện một khía cạnh khác nhau trong cá tính nghệ thuật của gia chủ.

Chủ nhân trong nhà phù hợp với phong cách trừu tượng, tranh tĩnh vật, địa danh… Chủ nhân trong nhà có thể hiện đại với những bức tranh tối giản, hoa lá, du lịch,…

Khung ảnh nên chọn khung thường, dày 0,5 cm-1,5 cm. Bởi sự đơn giản luôn toát lên vẻ sang trọng và không bao giờ lỗi mốt.

Tranh treo phòng khách phong thủy

Nguyên tắc 5: Chất liệu tranh phải đặt lên hàng đầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng tranh với nhiều mẫu mã, chất lượng khác nhau như: Tranh sơn dầu, tranh phù điêu, tranh gạo, tranh thêu, tranh canvas,.. Trong số đó, tranh treo tường canvas được biết đến là dòng có giá trị nhất. tranh hiện đại Giá rẻ và độ bền cao. Bạn cần chọn tranh có mực tốt để giữ được màu sắc của tranh được lâu. Tranh giá rẻ treo phòng khách sẽ không đảm bảo chất lượng, nhanh phai màu, khung lỏng lẻo, gây mất thẩm mỹ. Độ bền cao là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn tranh để trang trí.

Một số lưu ý khi treo tranh phong thủy trong phòng khách

Giống như sứ mệnh của bất kỳ bức tranh treo tường nào, tranh phong thủy phòng khách đều hướng đến việc làm đẹp không gian sống và mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Để phát huy hết giá trị của bức tranh này, chúng tôi mách bạn cách chọn tranh phòng khách theo phong thủy:

 • Bạn chỉ nên treo những bức tranh phù hợp với lứa tuổi và nơi đến sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc cho bạn và gia đình.
 • Ngoài hình ảnh và cách phối màu, bạn cũng nên chú ý đến chất liệu khung ảnh phù hợp với mệnh của mình.
 • Tránh treo những bức tranh phong thủy trong phòng khách có gam màu tối, u ám, vì điều này sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo, khiến không gian càng trở nên ảm đạm, mang lại năng lượng tiêu cực.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ về tranh treo phòng khách đã giúp bạn hiểu rõ các nguyên tắc chọn tranh và cách chọn tranh treo phòng khách phù hợp nhất. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình những bức tranh đẹp và hiện đại, đầy sang trọng. Ngoài ra, để có một phòng khách đẹp, phù hợp với những bức tranh treo tường, bạn cần tư vấn về thiết kế ngôi nhà của mình, hãy để Luxmo Design mang đến bạn không gian tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *