Nhà lắp ghép đang trở thành làn gió mới cho ngành kinh doanh dịch vụ như homestay, cafe, container văn phòng đẹp… Vậy nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình nhà lắp ghép cũng như các quy định hiện hành về xin giấy phép xây dựng công trình nhà lắp ghép nhé.

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép (tên tiếng anh là Prefabricated home) hay còn gọi là nhà tiền chế hay modul nhà lắp ghép. nhà lắp ghép là mẫu nhà được làm từ thép nhẹ, sử dụng vật liệu cách nhiệt, cách âm tốt, mang tính thẩm mỹ cao phù hợp với mọi công trình. Mỗi công trình sẽ tương ứng với một loại nhà lắp ghép khác nhau dựa trên thông số kỹ thuật riêng tại nhà máy chuyên dụng.

Với mẫu mã đẹp, độ bền cao, thi công nhanh, giá thành hợp lý, nhà lắp ghép hiện đang được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng như nhà xưởng, nhà trọ, nhà kho, resort, biệt thự. hoặc nhà ở thông thường.

Cấu trúc của nhà lắp ghép

Về cơ bản, một mẫu nhà lắp ghép sẽ bao gồm 6 phần:

 • Khung cột, kèo, xà gồ làm bằng thép CT3, mạ kẽm u…
 • Các tấm pano, vách ngăn được làm bằng tôn, ở giữa là lớp xốp/PU cách nhiệt tốt, cách âm dày từ 50 đến 100mm.
 • Tấm lợp được làm bằng tôn có độ dày từ 50 đến 100mm.
 • Có giằng chống bão đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Cửa đi và cửa sổ thường là cửa nhôm kính hoặc cửa thép, pano theo yêu cầu.
 • Có máng nước.

Ưu điểm của nhà lắp ghép là gì?

Chi phí xây dựng thấp

Do được tối ưu về thời gian, giúp hạn chế phát sinh trong quá trình xây dựng nên nhìn chung chi phí xây dựng nhà nhà lắp ghép thấp hơn so với nhà truyền thống.

Tiết kiệm thời gian thi công

Thông thường, việc xây dựng nhà ở đơn giản mất khoảng 20 đến 26 tuần để hoàn thành. Tuy nhiên, ưu điểm nổi bật của mô hình nhà lắp ghép là quá trình thi công nhanh chóng. Một căn nhà nhà lắp ghép được bàn giao hoàn thiện chỉ từ 2 đến 8 tuần tùy theo nhu cầu xây dựng của từng gia chủ.

Trọng lượng nhẹ

Việc xây dựng phần móng là vô cùng quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà truyền thống thường phải xây dựng phần móng nặng nề, mặt bằng cần có diện tích lớn. Trong khi đó, nhà lắp ghép do làm bằng vật liệu nhẹ nên thiết kế móng đơn giản và có thể xây dựng trên mọi địa hình kể cả bê tông, nền đất yếu, thậm chí là mặt nước.

Dễ dàng di chuyển

Một ưu điểm khác của nhà lắp ghép là dễ dàng mở rộng và nâng cấp với chi phí hợp lý. Ngoài ra, nhà lắp ghép còn có thể di chuyển đến vị trí khác do dụng cụ lắp ráp rất đơn giản. Đây là giải pháp tuyệt vời cho người dân vùng trung du thường xuyên phải đi tránh lũ.

Thân thiện với môi trường

nhà lắp ghép được sản xuất tại nhà máy nên mọi sản phẩm phụ đều có thể được tái chế, giảm thiểu chất thải. Đây là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Những nhược điểm của nhà lắp ghép

Về tuổi thọ tuy có thể sử dụng ít nhất từ 30 đến 50 năm nhưng so với nhà xây bằng xi măng cốt thép thì còn quá thấp, hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ có những vật liệu xây dựng có tuổi thọ cao hơn để những ngôi nhà nhà lắp ghép được được xây dựng với tuổi thọ tương tự như những ngôi nhà truyền thống.

Một nhược điểm nhỏ nữa là để xây dựng nhà nhà lắp ghép đòi hỏi cơ giới hóa rất cao nên máy móc được sử dụng nhiều, đòi hỏi phải có đủ diện tích để thuận tiện cho yêu cầu kỹ thuật trong sử dụng máy móc.

Xây nhà nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không?

Trước khi xây dựng công trình nhà ở hay với bất cứ công trình nào khác, vấn đề thường được quan tâm trước tiên là có cần phải xin giấy phép xây dựng đối với công trình đó hay không?

Tại khoản 30 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020 nếu rõ:

Công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, đối với công trình lắp ghép pháp luật quy định vẫn cần phải có giấy phép xây dựng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2020, gồm:

1. Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;

2. Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng;

3. Công trình xây dựng tạm;

4. Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong đó nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;

5. Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

6. Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

7. Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này;

8. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

9. Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng (trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa).

10. Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các mục 2, 5, 7, 8, 9 trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm i khoản này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên, khi xây nhà ghép không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Ví dụ, trường hợp xây dựng nhà ghép để kinh doanh dịch vụ homestay không thuộc một trong các trường hợp được miễn Giấy phép, do đó cần phải xin Giấy phép xây dựng trước khi xây nhà ghép.

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà lắp ghép gồm những gì?

Tùy vào từng mục đích làm nhà lắp ghép, hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng cũng khác nhau. Cụ thể:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà lắp ghép đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu;

Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Đối với các trường hợp công trình xây dựng nhà lắp ghép khác sẽ có các yêu cầu riêng, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị về việc xin cấp Giấy phép xây dựng.
 • Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Quyết định phê duyệt dự án, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường…
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng theo yêu cầu.

Địa chỉ thi công nhà lắp ghép chuyên nghiệp, uy tín

Muốn xây nhà lắp ghép, thiết kế nhà container đẹp thì cần tìm một đơn vị thi công lắp ghép uy tín vì đơn vị thi công là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ, độ bền và độ an toàn của ngôi nhà.

Đỗ Mười container tự hào là đơn vị thi công nhà lắp ghép uy tín hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và bằng sự tận tâm, Đỗ Mười container luôn hết mình trong mỗi công trình nhà lắp ghép của mình để mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất. Đỗ Mười container đã và đang đáp ứng nhu cầu của mọi người, trở thành xu hướng và giải pháp xây dựng hiện nay.

 • Một đơn vị được đồng nhất về quy trình: từ thiết kế → sản xuất → giao hàng cho khách hàng. Vì không qua bất kỳ khâu trung gian nào nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và tiết kiệm chi phí.
 • Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đề cao trải nghiệm của khách hàng.
 • Tập trung hoàn thiện, đề cao tính thẩm mỹ nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ công năng cần có.
 • Có thể thiết kế theo bất kỳ mô hình nào mà khách hàng yêu cầu từ nhà lắp ghép , văn phòng, homestay,…
 • Đỗ Mười container tạo nên sự khác biệt đầu tiên là tận dụng tối đa vách kính để mở rộng tầm nhìn một cách hiệu quả, không gian sống rộng rãi.
 • Các dịch vụ bảo hành, gia hạn, di chuyển đều được giải quyết nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

 • Đỗ Văn Mười container
 • Hotline: 0906.022.966 VNĐ
 • Địa chỉ: Liên Giang – Đông Hưng – Thái Bình
 • Trang web: https://dainamcontainer.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/domuoicontainer

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn có được câu trả lời nhà lắp ghép là gì? Nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không? Hãy chọn cho mình những mẫu nhà nhà lắp ghép ưng ý và hài hòa với thiên nhiên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *