Việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đã trở nên dễ dàng hơn trong những năm qua và với những tiến bộ không ngừng trong công nghệ năng lượng mặt trời, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời và thiết bị hệ thống quang điện chắc chắn sẽ còn dễ dàng hơn nữa trong tương lai. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời một cách chi tiết nhất

Sơ Đồ Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái
Sơ Đồ Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Do thực tế là việc lắp đặt hệ thống Điện mặt trời áp mái liên quan đến việc làm việc với các tấm pin mặt trời và thiết bị tạo ra điện vài trăm vôn dưới ánh sáng mặt trời. Có một số vấn đề bảo mật rất nghiêm trọng cần được hiểu trước khi bạn dự định lắp đặt các tấm pin mặt trời hoặc các bộ phận của hệ thống tấm pin mặt trời trong nhà của bạn.

Thông thường, công việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phải được thực hiện bởi một chuyên gia, đồng thời phải tuân theo các giấy phép và tiêu chuẩn điện cụ thể. Chúng tôi khuyến khích bạn tuân theo các tiêu chuẩn, quy tắc, yêu cầu và hướng dẫn do thành phố của bạn thiết lập về cách lắp đặt các tấm pin mặt trời hoặc hệ thống năng lượng mặt trời.

Các bước lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Dưới đây là những bước quan trọng nhất của việc Lắp điện mặt trời

Lắp đặt các tấm pin mặt trời

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng mái nhà của bạn đủ chắc chắn để lắp đặt các tấm pin mặt trời và chịu được trọng lượng của mái nhà. Việc cài đặt không an toàn sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn và cuối cùng sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn để sửa chữa.

Trừ khi bạn đang sử dụng ngói năng lượng mặt trời, điều tiếp theo bạn cần làm khi lắp đặt các tấm pin mặt trời là đo kích thước mái nhà của bạn và đảm bảo rằng các tấm pin mặt trời còn nguyên vẹn. .

Khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một khu vực có không gian rộng rãi để lắp thêm nhiều tấm pin hơn trong tương lai. Để lắp đặt tấm pin mặt trời đúng cách, lý tưởng nhất là tấm pin mặt trời nên được đặt trên mái nhà hướng về phía nam vì bạn đang ở bán cầu bắc. Cần đảm bảo rằng mái nhà không bị che khuất bởi các ngôi nhà, tòa nhà, cây cối khác, v.v.

Một điều quan trọng bạn cần biết về việc lắp đặt các tấm pin mặt trời là chỉ có một tấm pin mặt trời có bóng râm có thể ngăn toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoạt động. Ngoài ra, khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, hãy đảm bảo rằng bóng râm sẽ không đi kèm với sự thay đổi của các mùa hoặc những ngôi nhà liền kề được xây dựng trong tương lai sẽ che phủ nó. Lắp đặt các tấm pin mặt trời cách mép mái nhà không quá 30 cm và cách mái hiên 40 cm.

Trước khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn phải lắp đặt thanh ray mái dốc hoặc thanh mái bằng. Giá đỡ hoặc đường ray nên được gắn vào xà nhà hoặc vì kèo của ngôi nhà. Giá đỡ năng lượng mặt trời được sử dụng trên mái nhà có độ dốc, nhưng độ dốc phải được định vị sao cho tấm pin tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Một hệ thống ray lắp được sử dụng trong quá trình lắp đặt tấm pin mặt trời để cho phép bạn lắp tấm pin mặt trời ở bất kỳ góc độ mong muốn nào. Điều quan trọng là bạn phải giữ tất cả các tấm pin mặt trời ở cùng một góc và độ cao (ngay cả khi độ cao của mái nhà thay đổi) để điện áp đầu ra không đổi.

Đảm bảo sử dụng keo chống thấm nước khi khoan vít vào mái nhà khi lắp giá đỡ hoặc thanh ray để ngăn nước mưa thấm qua các lỗ trên mái nhà của bạn.

Sau đó, lắp các tấm pin mặt trời bằng cách treo chúng lên mái nhà của bạn, đặt chúng lên giá đỡ hoặc hệ thống đường ray, rồi gắn chúng vào giá đỡ hoặc hệ thống đường ray. Khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, hãy đảm bảo rằng chúng không vô tình trượt khỏi mái nhà quá dốc trước khi bạn có thể gắn chúng vào.

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời và các tấm pin của bạn đã chắc chắn, bạn cần nối dây chúng lại với nhau theo cách bạn muốn để tạo ra điện. Đảm bảo rằng tất cả các dây của bạn được cách điện và niêm phong đúng cách (quấn chúng bằng băng keo điện màu đen). Để tránh bị điện giật, luôn kết nối dây nối đất từ khung bảng điều khiển năng lượng mặt trời với thanh nối đất.

Lắp đặt hệ thống dây điện và biến tần

Sơ đồ khối hệ thống điện mặt trời hòa lưới
Sơ đồ khối hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Sau khi các bảng được kết nối và căn chỉnh, ống dẫn phải chạy bên dưới các bảng, đến hộp nối, lên hông nhà và đến tủ điện.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời

Để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn phải sử dụng “dây điện” gồm 3 dây: dây âm, dây dương và dây tiếp đất. Không có dây điện nên chạm vào mái nhà. Tất cả các dây dẫn của bạn phải được luồn qua ống dẫn, điều cần thiết để bảo vệ chúng khỏi tiếp xúc với mưa, nắng và các yếu tố khác.

Bây giờ hãy lắp đặt tất cả các thành phần của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn theo hướng dẫn của nhà sản xuất (nhưng chưa kết nối chúng). Cài đặt biến tần của bạn trong các thành phần quang điện khác.

Đảm bảo khu vực này khô ráo, thông thoáng và nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sử dụng pin lưu trữ. Trên thực tế, nếu trời lạnh, bạn nên sử dụng pin dự trữ được đóng gói trong hộp bảo vệ để tránh xa sự thay đổi của môi trường. Hộp pin cũng cần thiết để bảo vệ trẻ em và vật nuôi khỏi bị điện giật.

Bước tiếp theo trong quá trình lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ là chạy nguồn điện từ biến tần đến bộ điều khiển ngắt AC của nhà bạn và các thành phần hệ thống khác. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy tắt cầu dao chính và ngắt tất cả nguồn điện AC và DC.

Sau đó kết nối biến tần của bạn với bộ điều khiển ngắt AC. Kết nối dây từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời với công tắc ngắt kết nối DC. Kết nối từ bộ ngắt DC với bộ điều khiển ngắt DC chính. Sau đó kết nối DC chính với biến tần.

Sau đó, (và đảm bảo hệ thống của bạn an toàn bằng cách nhờ thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra và xác minh rằng mọi thứ đều hoạt động bình thường), bạn có thể bật cầu dao và ngắt kết nối. Kết nối DC/AC và nguồn điện sẽ được phân phối từ bộ ngắt mạch AC và bộ điều khiển tới tất cả các phụ tải điện trong nhà bạn.

Khi đi dây xuyên tường, hãy sử dụng ống luồn dây điện để tránh bị điện giật và đoản mạch. Đối với hệ thống dây điện ngoài trời, hãy sử dụng một đường ống để nối dây các tấm pin mặt trời, có khớp nối chống thấm nước hoặc sử dụng một đường ống kín để ngăn nước vào.

Kết nối với lưới điện

Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn chia sẻ năng lượng mặt trời với nguồn điện của mình, bạn nên lắp đặt hộp bảng điều khiển thứ hai, nhỏ hơn bên cạnh bảng điều khiển chính của mình, cùng với nguồn điện. dễ dàng nếu cần. Đây là một quy trình an toàn rất phổ biến và thường được yêu cầu trong việc lắp đặt năng lượng mặt trời.

Quy tắc an toàn khi lắp đặt

Trước khi tiến hành lắp đặt các tấm pin mặt trời, điều quan trọng là phải biết thông tin an toàn quan trọng sau đây để giảm nguy cơ bị thương do điện giật hoặc thương tích về thể chất, vì bạn sẽ làm việc với thiết bị có thể tạo ra hàng trăm watt điện.

Ngừng làm việc trong thời tiết xấu

Nguyên tắc an toàn đầu tiên cần lưu ý là luôn dừng mọi hoạt động khi gặp điều kiện thời tiết xấu như mưa to, gió lớn, v.v. Trong điều kiện gió mạnh, khi làm việc trên mái sẽ gây mất thăng bằng hoặc hư hỏng hệ thốngTrong điều kiện thời tiết mưa nhiều hay khí hậu ẩm ướt, trơn trượt với các dụng cụ ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của con người trong quá trình lắp đặt như chập điện, trượt ngã…

Không gây áp lực lên bảng điều khiển:

Cố gắng không tạo áp lực lên bảng bằng cách ngồi lên hoặc giẫm lên chúng để tránh sản phẩm bị vỡ và gây thương tích cá nhân, điện giật hoặc hư hỏng bảng.

Ngoài ra, không làm rơi hoặc để lại bất cứ thứ gì trên hệ thống này để tránh trầy xước hoặc để lại dấu vết trên thiết bị, khiến thiết bị hấp thụ ánh sáng mặt trời kém hiệu quả.

Đảm bảo mái nhà hoặc khu vực lắp đặt không bị hư hại

Đảm bảo mái che không bị ướt hoặc mái nhà của bạn không bị hư hại. Điều này không chỉ liên quan đến mái của các tòa nhà đang được xây dựng mà còn có thể xảy ra với những mái nhà đã quá cũ.

Mái nhà không những không bị hư hại và ẩm ướt mà bạn cần đảm bảo rằng chúng đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của các tấm pin mặt trời được lắp đặt bên trên.

Không chỉ trên nóc nhà, nếu muốn lắp đặt ở không gian khác, bạn phải đảm bảo khu vực đặt thiết bị bên dưới luôn sạch sẽ, thông thoáng và không bị các dị vật khác xâm nhập.

Đảm bảo các biện pháp an ninh

Trong quá trình lắp đặt, bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cực kỳ an toàn để tránh trượt, ngã và gây thương tích hoặc tử vong.

Kiểm tra thang và giàn giáo làm việc để đảm bảo chúng được sử dụng đúng cách và vì sự an toàn của bạn. Nên sử dụng thảm cao su để ngăn chặn các bước trượt.

Đừng dựng thang một mình, hãy luôn có ít nhất một người khác làm việc với bạn để giúp giữ thang cho bạn khi leo lên hoặc để đề phòng các trường hợp khẩn cấp khác.

Mặc tất cả quần áo bảo hộ cần thiết, bao gồm quần áo lao động vừa vặn, giày chống trượt, găng tay cách điện, mũ cứng, dây nịt, dây và lưới an toàn, cho phép bạn di chuyển dễ dàng, thoải mái và an toàn.

Không nên đeo đồ trang sức bằng kim loại khi làm việc với hệ thống pin mặt trời của bạn để tránh bị điện giật nguy hiểm.

Kiểm tra tất cả các công cụ làm việc của bạn để đảm bảo chúng hoạt động an toàn trước khi lắp đặt. Tránh chạm vào các điểm tiếp xúc điện hoặc dây điện mà không có biện pháp bảo vệ an toàn thích hợp.

Không được lắp đặt biển báo trong phạm vi 0,3m gần biển hoặc nơi có nhiều sương mù. Hơi nước và sương mù có thể cản trở thiết bị quang điện, gây điện giật cho người lắp đặt.

Cũng nên lắp đặt ở khu vực có chất ăn mòn theo phân loại ISO C5 hoặc khu vực có khí dễ cháy, tránh tình trạng cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

Nên lắp đặt các tấm pin nằm nghiêng:

Khi lắp chân đế , người ta thường đặt các tấm nằm nghiêng thay vì đặt phẳng. Sau đây mình sẽ cung cấp thông tin giải thích vấn đề trên.

 • Trái đất là một quả cầu quay quanh mặt trời. Chỉ có đường xích đạo vuông góc với các tia sáng mặt trời, không phải các khu vực khác.
 • Ngay tại xích đạo, góc tới của tia sáng Mặt Trời bằng không, càng xa cực thì góc tới càng lớn.
 • Vì vậy, ở những khu vực này không nên để pin nằm ngang, nhưng hơi nghiêng sao cho góc tới bằng 0, hấp thụ cực đại bức xạ mặt trời.
 • Tùy theo bán cầu mà nghiêng chúng theo hướng thích hợp.
 • Nếu ở bán cầu bắc, các cục pin nghiêng về phía nam một góc bằng vĩ độ, nếu ở bán cầu nam, chúng nghiêng về phía bắc một góc bằng vĩ độ.
 • Năng lượng từ bức xạ mặt trời là cao nhất, giúp pin tạo ra nhiều năng lượng nhất, thường được thu vào buổi trưa khi mặt trời lên cao nhất.
 • Ở bán cầu bắc vào buổi trưa, mặt trời nằm ở hướng nam, để thu được nhiều năng lượng nhất thì phải đặt ở hướng nam với góc nghiêng phù hợp.
 • Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố xác định góc nghiêng chính xác để thu được nhiều năng lượng nhất.
 • Trong những tháng mùa hè và mùa hè, bạn nên nghiêng pin về phía mặt trời. Vào mùa đông, chúng ta cần đặt pin nghiêng theo các tháng mùa đông.
 • Nếu có điều kiện điều chỉnh hệ thống quanh năm thì chúng ta sẽ thu được nhiều năng lượng nhất trong cả năm.

Tham khảo bảng góc nghiêng theo tháng và theo mùa tại TP.HCM

T1 T2 T3 T4 T5 T6 T7 T8 T9 T10 T11 T12
63o 71o 79o 87o 95o 102o 95o 87o 79o 71o 63o 56o

Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đúng cáchCách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đúng cáchCách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đúng cách

Nghiêng 56 ° Nghiêng 79 ° Nghiêng 102 °

 • Ngày 21/12, mặt trời mọc ở 86 độ Đông Nam và lên cao nhất ở 86 độ Tây Nam.
 • Ngày 21/3 và 21/9, mặt trời mọc ở 91o Đông Nam và đạt cực đại ở 91o Tây Nam
 • Ngày 21/6, mặt trời mọc ở 96o Đông Nam và lên cao nhất ở 96o Tây Nam

Các nguyên tắc kết nối các tấm pin mặt trời

Để sử dụng hiệu quả và đầu ra điện áp cao, các điện áp khác nhau được tạo ra tùy thuộc vào loại kết nối. Dưới đây là ba hệ thống kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với các nguyên tắc hoạt động, cũng như các mô hình của chúng.

Hệ thống kết nối song song – 12V

 • Sử dụng nguyên lý mắc song song các bản cực để cho hiệu điện thế cao hơn nhưng hiệu điện thế không thay đổi.
 • Đây là kết nối mang lại hiệu năng tốt nhất cho hệ thống
 • Lúc này chúng ta không cần tạo điện áp cao, điện áp của pin mặt trời thông thường là 12V.

Hệ thống kết nối nối tiếp – 24V

 • So với hệ thống trên, hệ thống 24V sử dụng phương pháp kết nối nhiều tấm, tạo ra sự chênh lệch điện áp cao, làm tăng điện áp hiện tại của dòng điện được tạo ra.
 • Ví dụ đấu nối hệ thống 2 tấm theo mô hình sau sẽ ra dòng điện 24V

Hệ thống song song và nối tiếp kết hợp – 24V

Nó là một hệ thống kết hợp hai hệ thống trên, tạo ra công suất cao và điện áp cao. Sau đây là nguyên lý hoạt động theo sơ đồ bên dưới.

 • Đầu tiên ta tạo hệ thống cấp nguồn 24V bằng cách mắc song song như hệ thống thứ nhất.
 • Sau đó ta tiếp tục mắc song song thêm 2 tấm pin mặt trời có cùng hiệu điện thế và tăng cường độ dòng Ampe.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà hay dưới đất?

Nếu việc lắp đặt các tấm pin mặt trời gây khó khăn cho bạn và bạn không muốn trải qua mọi rắc rối khi lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của mình, bạn luôn có thể lắp đặt chúng trong sân hoặc trên mặt đất. . Điều này sẽ yêu cầu các bảng điều khiển của bạn phải có một số loại giá đỡ hoặc giá đỡ có thể điều chỉnh phía sau chúng.

Tuy nhiên, các khu vực khác nhau cũng có những quy định khác nhau về vấn đề này. Một số khu vực yêu cầu tất cả các tấm pin mặt trời không gắn trên mái nhà phải được bảo vệ khỏi người và động vật thông qua việc sử dụng hàng rào hoặc cột điện trên cao.

Trên đây chỉ là khái quát chung về quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nói chung và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời nói riêng.

Để tìm hiểu thêm về lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, vui lòng liên hệ với  CHEAPEA

 • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0949 17 2016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Trên đây là một số hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mà chúng tôi gửi tới bạn đọc. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *